CẤU TẠO KÍNH HIỂN VI QUANG HỌC

Kính hiển vi quang học là một trong những dòng kính hiển vi khá thông dụng ngày nay. Kính hiển vi là thiết bị dùng để quan sát những vật rất nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ mà cho ra đời nhiều loại kính hiển vi khác nhau. Với những tính năng ưu việt đáp ứng được nhu cầu của từng khách hàng. Hôm nay, công ty Tin Cậy xin giới thiệu sơ lược về cấu tạo cũng như từng bộ phận cơ bản của kính hiển vi quang học.

Cấu tạo cơ bản của kính  hiển vi quang học

  • Thị kính: là một ống hình trụ. Có hai hay nhiều thấu kính để hội tụ hình ảnh của mẫu lên mắt. Các thông số trên thị kính gồm hệ số phóng đại và cự li tiêu cự.

  • Cụm lăng kính: gồm nhiều lăng kính và hai ống thị kính. Dùng để kết nối với hai thị kính.

  • Vật kính: là một ống hình trụ có một hay nhiều thấu kính bên trong. Với nhiệm vụ thu ánh sáng đi qua mẫu. Độ phóng đại của vật kính từ 4X-100X. Cấu tạo kính hiển vi cơ bản gồm ba hoặc nhiều vật kính. Trên vật kính có những thông số như giá trị độ phóng đại (4X, 10X, 40X, 100X), khẩu độ (0.25, 0.75, 1.25). Đối với vật kính 100X cần sử dụng dầu soi.

  • Mâm vật kính: dùng để liên kết vật kính (4X, 10X, 40X, 100X). Vật kính được đặt lên mâm xoay để lựa chọn vật kính dễ dàng.

  • Giá đỡ mẫu: hay còn gọi là bàn sa trượt. Là nơi đặt mẫu vật cần quan sát. Bao gồm thước kẹp tiêu bản và núm điều chỉnh lên, xuống, trái, phải.

  • Tụ quang: là một thấu kính, nằm phía dưới giá đỡ mẫu và phía trên màn chắn sáng, chức năng tập trung ánh sáng từ nguồn sáng lên mẫu vật.

  • Màn chắn sáng: nằm phía dưới tụ quang, dùng để điều chỉnh ánh sáng từ nguồn sáng lên tụ quang.

  • Giá đỡ tụ quang và màn chắn sáng: dùng để giữ tụ quang và màn chắn sáng, có núm điều chỉnh lên, xuống tụ quang.

  • Nguồn sáng: là bóng đèn halogen hoặc đèn led chiếu ánh sáng trực tiếp lên tụ quang, có núm chỉnh cường độ ánh sáng cho nguồn sáng.

  • Núm chỉnh độ hội tụ: gồm vòng bên trong là núm chỉnh tinh có chia vạch đo và vòng bên ngoài là chỉnh thô.

Lời kết

Trên đây là cấu tạo sơ lược về kính hiển vi quang học. Hy vọng bài viết này của công ty Tin Cậy sẽ giúp ích cho quý khách hàng nắm rõ được các thành phần và nhiệm vụ của các bộ phận trên kính hiển vi quang học. Ngoài ra công ty Tin Cậy nhận sửa chữa, vệ sinh, bảo trì tất cả các loại kính hiển vi của tất cả các hãng với giá cả tốt nhất.

Mọi chi tiết xin quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0934 106 123 – 0903 908 671

Email:  kythuat@tincay.com ; tincay@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *